Luyện nghe tiếng anh online

Luyện nghe tiếng anh online

Rất nhiều bạn đang học tiếng anh ngại nhất là phần nghe, tại sao nghe lại khó đến vậy? Tại sao ta lại không thể nghe được người khác nói gì? Chắc chắn những câu hỏi trên cũng khiến bạn nhiều lần bối rối tìm câu trả lời. Bây giờ ThongLanguage chia sẻ cho bạn về những nguyên nhân dẫn đến việc nghe không được, các sai lầm khi luyện nghe tiếng anh và phương pháp để luyện nghe tiếng anh online hiệu quả cao.

 

Trong bài đọc này bạn sẽ biết được những gì?

 

Mục lục: 

 

  1. 1. Những sai lầm khi luyện nghe tiếng anh
  2. 2. Cải thiện lượng từ vựng
  3. 3. Luyện nghe các bài phù hợp
  4. 4. Thực hành theo phương pháp hiệu quả

 

Nào, bây giờ thì các bạn hãy cùng chúng tôi vào bài sau để phân tích những sai lầm thường mắc phải khi bạn luyện nghe tiếng anh và biện pháp khắc phục.

 

 

 

  1. 1. Những sai lầm khi luyện nghe tiếng anh

 

a. Không chú trọng đến từ vựng

 

Nhiều bạn khi luyện nghe tiếng anh thường xuyên bỏ qua khâu học từ vựng. Đây chính là sai lầm đầu tiên và cũng là nghiêm trọng nhất. Tại sao ư? Vì nếu như bạn không trau dồi đủ vốn từ vựng, bạn sẽ không thể nghe được cũng như hiểu được ý nghĩa của đoạn hội thoại.

 

Ví dụ như câu: I will go to the conference tomorrow? 

 

Nếu như ở câu trên bạn không biết nghĩa của từ conference (hội nghị) thì cho dù bạn dịch được các từ còn lại, bạn cũng không hiểu người đó sẽ đi đến đâu vào ngày mai ?. Bạn sẽ nói rằng nhiều người có thể đoán được dựa vào ngữ cảnh. Vâng, có thể. Tuy nhiên bạn có chắc là mình sẽ đoán được hết cả bài hội thoại. Đặc biệt là các đoạn hội thoại quan trọng có tính liên kết, nếu như bạn hiểu sai 1 câu thì cả khúc sau sẽ bối rối. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy cố gắng tập trung học từ vựng cho tốt và đủ nhiều để có thể nghe hiểu được các bài hội thoại mình mong muốn. Bạn nên học hết 600 từ vựng Toeic theo chủ đề hoặc 3000 common Oxford words để có lượng từ vựng tốt nhất

 

b. Luyện tập các bài nghe quá sức

 

Đây cũng là sai lầm phổ biến mà nhiều bạn đang mắc phải. Thay vì luyện tập các bài nghe phù hợp với trình độ của mình, các bạn lại đi nghe các bài nghe khó hơn với tốc độ nói nhanh và nhiều từ mới. Chưa kể là ngữ điệu và giọng đọc khác lạ sẽ khiến bạn bối rối để hiểu được ý nghĩa câu nói.

 

Việc luyện nghe tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt vậy. Từ nhỏ, các em bé đã được cha mẹ dạy từng từ và từng câu đơn giản như: bố, mẹ ; cám ơn; con xin lỗi. Sau khi nghe nhiều lần thì sẽ hiểu và học lên các câu khó hơn. Bạn cũng nên áp dụng cách như vậy, đừng cố gắng chọn các bài nghe khó để thử trình độ của mình mà hãy bắt đầu từ những bài nghe đơn giản, cảm thấy hiểu được ý nghĩa của bài.

 

 

 

c. Luyện nghe qua loa và không chú trọng ý nghĩa

 

Chắc chắn nhiều bạn sẽ đồng ý với sai lầm trên mà mình thường hay mắc phải. Với cách luyện nghe này, bạn đơn giản chỉ muốn nghe để quen tai mà không quan tâm đến bài hội thoại nói đến vấn đề gì. Thật sự thì bạn sẽ nghe quen chữ và ngữ điệu, chứ không hề cải thiện kỹ năng nghe là mấy. Vì sao? Khi bạn không hiểu câu người ta nói gì thì từ vựng và câu cú cứ thế mà đi từ tai này sang tai khác mà không đọng lại trong đầu bạn gì hết. Với mỗi bài nghe, bạn nên chuẩn bị giấy bút để ghi lại các từ mới, những từ mà mình không hiểu hoặc nghe không được. Nên đọc script trước nếu có để hiểu được cơ bản bài nghe nói gì và khi nghe lại sẽ hình dung được.

 

Trên đây là những sai lầm phổ biến nhất mà nhiều bạn luyện nghe tiếng anh đang mắc phải. Còn nhiều sai lầm khác nữa nhưng chúng tôi không nêu ra ở đây. Bây giờ là đến với phần hay nhất trong bài này mà nhiều bạn đang trông ngóng. Đó là phương pháp luyện nghe tiếng anh online hiệu quả của ThongLanguage.

 

2. Cải thiện lượng từ vựng

 

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng khó nhất khi học tiếng Anh. Tuy nhiên các bạn cũng không cần lo lắng quá vì nghe dễ hay khó dựa vào nỗ lực của chính bản thân bạn cũng như áp dụng được phương pháp luyện nghe hợp lý. Sau đây là các giai đoạn có trong phương pháp luyện nghe tiếng anh của ThongLanguage:

 

Giai đoạn 1: Học các từ vựng thông dụng nhất

 

Chắc các bạn đã biết tại sao chúng ta phải học từ vựng nếu như đọc các sai lầm khi luyện nghe ở bên trên. Vậy giờ đây ta sẽ đi vào vấn đề chính, đó là học các từ vựng. Nhưng học từ vựng thì học như thế nào? Học cái gì? Học bao nhiêu từ? Thật may cho các bạn là các bạn không phải học hết hơn 300.000 từ vựng trong tiếng Anh mà chỉ cần học 3000 từ vựng thông dụng nhất được các chuyên gia Oxfords nghiên cứu dựa trên các từ thường xuyên xuất hiện nhất trong giao tiếp thông dụng hằng ngày. Và bạn có biết là với việc học 3000 từ vựng đó, bạn đã có thể hiểu đến 95% lượng từ vựng có trong các bài nói chuyện thông dụng hằng ngày. Thật tuyệt phải không nào? Thêm một điều nữa, tại giai đoạn học từ vựng này, bạn hãy cố gắng dành thời gian ra học hết 3000 từ vựng này rồi mới bắt đầu luyện nghe. Vì khi bạn chưa học đủ từ vựng, bạn cũng sẽ không nghe ra được.

 

 

 

 

ThongLanguage đã xây dựng phần mềm học tiếng anh thông minh sẽ giúp bạn học hết 3000 từ vựng thông dụng nhất này trong thời gian sớm nhất mà rất đơn giản và dễ thuộc. Phần mềm của chúng tôi có các đặc điểm nổi bật sau:

 

  1. green-globe-ok-tic-26718   Có hình ảnh và âm thanh giúp cho người học cảm thấy thích thú.
  2. green-globe-ok-tic-26718   Phiên âm từ giúp các bạn đọc theo chuẩn âm bản xứ
  3. green-globe-ok-tic-26718   Câu ví dụ minh họa giúp người học biết được cách sử dụng từ vựng.
  4. green-globe-ok-tic-26718   Phần ôn từ quên được lập trình thông minh giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng nhanh chóng.

 

Ngay từ bây giờ bạn cũng có thể học thử 50 từ vựng thông dụng miễn phí của chúng tôi tại đây:

 

phần mềm học 3000 từ vựng tiếng anh thông dụng nhất

 

Giai đoạn 2: Luyện nghe các bài phù hợp

 

Sau khi bạn đã học hết 3000 từ vựng thông dụng nhất của Oxfords, bây giờ bạn đã có thể bắt đầu luyện nghe được rồi.

 

Lúc này, bạn nên tìm các bài nghe đơn giản và phù hợp với trình độ của mình. Hãy cố gắng luyện nghe thật kỹ và hiểu hết nội dung của bài nói. Trước mỗi bài nghe, bạn nên xem thử bài nói có những từ mới nào? Nội dung cơ bản của nó là gì? 

 

Khi bắt đầu nghe, bạn nên nghe đi nghe lại nhiều lần. Việc nghe nhiều lần sẽ khiến bạn nhớ được từ vựng, cách đọc và quan trọng nhất là quen dần với ngữ điệu của người nói. Bạn sẽ quen dần với tốc độ bài nói và cải thiện được kỹ năng nghe.

 

Hãy luôn nhớ rằng nhiều người lúc đầu vẫn không nghe ra được dù biết từ vựng. Bạn không nên lo lắng, mà hãy nghe đi nghe lại nhiều lần để quen với giọng đọc và nhịp điệu của câu, từ đó, dần dần bạn sẽ nghe được thôi. Hãy đọc trước đoạn Script để biết trước các từ mới, phiên âm và cách đọc của từ ra sao để khi nghe khỏi bỡ ngỡ.

 

Cố gắng nghe hết cả bài và khi nào hiểu hết mới thôi. Các bạn cũng có thể ghi lại toàn bộ bài nghe mà mình nghe được để kiểm tra xem mình nghe được đến đâu. Nếu như bạn ghi ra mà trùng với bài nghe thì bạn đã nghe được bài đó rồi. Bạn chỉ cần luyện nghe thêm vài lần nữa để quen với tốc độ bài nói của người bản ngữ. Hãy luôn nhớ câu: “Chất lượng hơn số lượng” khi bạn luyện nghe tiếng Anh. Vì một bài nghe mà bạn nghe nhiều lần và hiểu rõ sẽ tốt hơn nhiều lần bạn đi nghe hàng chục bài mà không nắm được nội dung chính nói gì.

 

 

 

 

Sau khi nghe thật nhuần nhuyễn các bài đơn giản và cảm thấy mình ít mắc sai sót. Bạn hãy chuyển sang luyện nghe các bài nâng cao hơn với tốc độ đọc nhanh hơn. Vẫn áp dụng cách cũ là nghe đến khi nào hiểu hết và nghe nhiều lần để quen dần với giọng đọc và theo kịp tốc độ nói của người nói. Mỗi khi nản chí, bạn hãy luôn quan niệm rằng:” Học tiếng Anh không khó, siêng năng là được”. Hãy nghĩ về mục đích mà bạn học tiếng Anh là gì, bạn sẽ nhận được gì khi học tiếng Anh? như vậy bạn sẽ tìm thấy động lực cho mình để học tiếng Anh cũng như nghe tiếng anh hiệu quả hơn.

 

Bất cứ phương pháp nào cũng đều cần có sự kiên trì của người áp dụng. Nói cách khác, bạn phải thật sự nỗ lực và siêng năng để áp dụng phương pháp luyện nghe của chúng tôi. Thành công sẽ không đến với những ai lười biếng, chúng tôi tin chắc bạn sẽ thành công nếu như kiên trì luyện tập theo phương pháp trên.

 

4. Thực hành theo phương pháp hiệu quả

 

Để có thể giúp bạn đỡ mất thời gian tìm các bài nói phù hợp với trình độ của mình, Thong Language đã xây dựng nên phần mềm luyện nghe tiếng anh online hiệu quả với các bài đọc từ cấp độ dễ đến khó với hàng trăm bài đọc với nội dung phong phú trên khắp thế giới. Đây chính là tài nguyên hữu ích để bạn có thể luyện nghe cũng như có thêm được nhiều kiến thức bên ngoài để hỗ trợ giao tiếp cho mình.

 

Các bạn có thể xem các bài tập đó tại đây:

 

Level 1: Beginners

 

 

 

 

Level 2: Advancers

 

 

 

Level 3: Professionals

 

 

ThongLanguage chúc các bạn sẽ thành công trong việc luyện nghe tiếng anh online.

Bình luận

Bình luận đã bị đóng.

Tin liên quan

Cách học tiếng anh online hiệu quả

Với cách học tiếng anh online tại Thonglanguage bạn sẽ được học trên phần mềm từ vựng thông minh giúp học tiếng anh nhanh chóng, dễ dàng và nhớ lâu từ. Xem ...

Học từ vựng tiếng Anh online theo chủ đề

Các bạn sẽ được học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bằng phần mềm học từ vựng thông minh giúp học nhanh, đơn giãn và nhớ lâu. Hãy cùng xem qua bài sau và học ...

Luyện nghe tiếng anh online

Rất nhiều bạn đang học tiếng anh ngại nhất là phần nghe, tại sao nghe lại khó đến vậy? Tại sao ta lại không thể nghe được người khác nói gì? Chắc chắn những câu hỏi trên cũng khiến bạn nhiều lần ...

Cách học giao tiếp tiếng Anh online

Nếu như bạn muốn biết cách học giao tiếp tiếng anh Online như thế nào hiệu quả thì hãy đến với Thonglanguage. Bạn sẽ học giao tiếp nhanh chóng, dễ dàng. Xem thử nhé ...

7 tuyệt kỹ để học từ vựng tiếng anh dễ như ăn kẹo

Một trong những vấn đề chắc hẳn ai cũng sẽ biết chính là việc cải thiện tiếng anh có liên quan nhiều đến việc học từ vựng. Nhưng bạn đã biết cách để học từ vựng đúng phương pháp để có kết quả tốt ...