Post No Sidebar

Học cách phát âm tiếng anh online chuẩn nhất – Thonglanguage

Mọi người thường nghe nói đến 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong anh văn mà quên mất kỹ năng trọng điểm nhất trong ngoại ngữ kỹ năng “PHÁT ÂM TIẾNG ANH”. Đây là kỹ năng mà hầu hết các người học ngoại ngữ đều bỏ sót hoặc không chút trọng ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng anh. Ngay cả hệ thống đào tạo từ bậc tiểu học đến phổ thông trung học đều bỏ qua kỹ năng PHÁT ÂM ngoại ngữ này sao cho chuẩn nhất.

 

 học cách phát âm tiếng anh chuẩn xác

 

Vậy thì làm sao cách phát âm chuẩn lại được cho là quan trọng đến như vậy ?

 

Vì cách phát âm tiếng anh chuẩn nó là kỹ năng bổ trợ cấp thiết cho 2 kỹ năng chính trong giao tiếp tiếng anh, đó là kỹ năng Speaking Và Listening.

 

Cách phát âm anh văn chuẩn bổ trợ cho kỹ năng nghe anh ngữ (SPEAKING) :

 

Một ví dụ rất đơn giản, bạn đã học thuộc một từ tiếng anh dễ là “Hello” đúng không? Bạn hoàn toàn tưởng rằng mình đã thuộc lòng từ vựng này, tuy nhiên cách học từ vựng tiếng anh như vậy là thiếu sót, quả thực nếu bạn chưa biết phát âm tiếng anh chuẩn của từ “hello” thì khi bạn nghe âm thanh của từ “Hello” phát lên, bạn sẽ không biết từ đó là gì cho dù bạn đã thuộc lòng nghĩa của từ này.

 

Vậy thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng của phát âm tiếng anh trong việc luyện nghe và giao tiếp tiếng anh rồi chứ?

 

Cách phát âm tiếng anh chuẩn bổ trợ cho kỹ năng nói (LISTENING) :

 

Giờ đây bạn đã biết được kỹ năng phát âm tiếng anh đúng có rất nhiều lợi ích, một trong những lợi ích đó là tăng khả năng nói tiếng anh. Ví dụ như bạn có thể nói chuyện tiếng anh cực kỳ trôi chảy với những bạn bè và thầy cô người Việt Nam, và cho rằng khả năng phát âm tiếng anh của mình đã chuẩn rồi. Tuy nhiên, đến khi bạn nói chuyện với một người nước ngoài hoặc du khách, họ không hiểu những gì bạn nói dù cho bạn nói rất nhanh và trôi chảy và đúng cấu trúc câu. Nguyên do là đâu?

Bạn đã phát âm tiếng anh không chuẩn xác dẫn đến biểu đạt sai câu nói đến với người nghe, làm cho người nghe không hiểu được những gì bạn đang nói.

 

Vậy làm sao để có thể học cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất?

 

Với ví dụ trên bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc học phát âm tiếng anh, vậy thì bây giờ Thonglanguage sẽ chỉ cho bạn cách học phát âm tiếng anh chuẩn với 3 bước sau: 

 

Bước 1 : Học cách phát âm bằng bảng phiên âm tiếng anh quốc tế

 

Để có thể học được cách phát âm tiếng anh chuẩn quốc tế, điều quan trọng bậc nhất là bạn phải có được bảng phiên âm chữ cái và cách phát âm những ký tự trong tiếng anh.

 

Hãy tham khảo bảng hướng dẫn cách phát âm tiếng anh sau và cách đọc từng phiên âm

 

 

Học cách phát âm tiếng anh online cơ bản chuẩn nhất

Học cách phát âm tiếng anh online cơ bản chuẩn nhất

 

Bạn hãy học bảng phiên âm quốc tế này thật nhuần nhuyễn đồng thời tra từng từ vựng và nhìn vào phiên âm của chúng để đọc cho chính xác nhất. Hãy luyện tập với các từ vựng rồi ghép vào câu để có thể nói 1 câu hoàn chỉnh đúng phiên âm. Cố gắng luyện tập thường xuyên để quen dần với từ vựng và tăng tốc độ nói cho trôi chảy. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt với trước đây và người nghe sẽ dần hiểu hết được những gì bạn diễn đạt. Sau khi hoàn thành bước 1 rồi bạn hãy chuyển sang bước 2.

 

 

Bước 2 : Luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn từng từ

 

Khi bạn học xong bảng phiên âm quốc tế, bây giờ bạn hãy học cách phát âm từng từ. Có nhiều công cụ giúp bạn tra nghĩa phiên âm của từ như cuốn từ điển Oxfords. Bạn có thể sự dụng bản Online Oxofrds để có phần phiên âm tiếng anh kèm theo nhé. Nếu như bạn đã thuộc lòng các phiên âm tiếng anh thì việc đọc phát âm từng từ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn hãy phát âm thật to mỗi từ rồi ghi âm lại và đối chiếu với giọng đọc chuẩn của người bản ngữ để kiểm tra và sửa lỗi phát âm. Hãy luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy mình phát âm gần giống với những gì mà người bản xứ nói. Đồng thời kết hợp nói cả câu với phiên âm chuẩn để quen ngữ điệu.

 

Bước 3 : Rèn luyện phát âm theo câu nói trong Phim

 

Học cách phát âm tiếng anh online cơ bản chuẩn nhất

Trong khi học phát âm tiếng anh, ngoài việc phát âm chuẩn từng từ, bạn còn phải nói tốt cả câu để người nghe hiểu. Bây giờ bạn phải biết cách phát âm đúng ngữ điệu lên xuống của câu nói nhằm diễn tả tình huống một cách sinh động nhất giống như một người bản địa vậy. Để làm được điều này, cách dễ dàng nhất là bắt chước theo cách phát âm và nói chuyện của các nhân vật trong phim.

 

Lúc đầu, bạn nên chọn những bộ phim ngắn, đơn giản với giọng đọc chậm để có thể luyện nghe và nói dễ dàng hơn. Bạn hãy nói theo nhân vật trong phim càng to càng tốt vì như vậy bạn sẽ biết mình phát âm đúng hay chưa. Nên nhớ đây là bạn đang luyện khả năng nói cho mình chứ không phải bạn đang xem phim, nên bạn hãy cố gắng nói làm sao giống ngữ điệu và phiên âm với nhân vật. Lúc đầu bạn sẽ thấy bỡ ngỡ và ngại ngùng khi nhái lại câu nói của người khác, nhưng khi luyện tập thường xuyên bạn sẽ nói được ngữ điệu y hệt như nhân vật đó và có giọng đọc hay và chuẩn. Với những câu nói nhanh, bạn nên Pause lại và luyện tập thêm.

Hãy cứ tuân thủ những tiêu chuẩn này trong vòng 1 tháng, luyện phát âm thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy lưỡi của mình khi phát âm thì nhẹ nhàng hơn, trơn tru và ngữ điệu cũng sẽ khác hẳn .

 

Cách kiểm tra và đo lường việc phát âm của bạn đã chuẩn chưa?

 

Cách đơn giản nhất để biết được mình đã phát âm tiếng anh chuẩn xác hay chưa là hãy tìm một người nước ngoài và trò chuyện với họ. Bạn có thể ra công viên hoặc lên mạng để tìm một người bạn cho mình. Hãy mạnh dạn bắt chuyện và cố gắng nói thật to rõ để người nghe dễ hiểu. Bạn không nên e ngại mà hãy nói thẳng là mình đang luyện nói tiếng anh và yêu cầu người nghe sửa lỗi nếu như mình phát âm sai. Nếu như bạn nói cả đoạn mà người nghe vẫn hiểu và trả lời thì có nghĩa là bạn đã giao tiếp ổn cần phát huy.

Keywords: Học cách phát âm tiếng anh online cơ bản chuẩn nhất