Post No Sidebar

Làm sao để có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh?

Chúng ta được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, nhưng vì sao chúng ta vẫn không thoải mái khi nói tiếng Anh ở môi trường thực tế?

Dù đã vượt qua những kỳ thi TOEFL với điểm số không tệ nhưng vẫn lúng túng khi nói chuyện với người  bản xứ?

Bạn phải tốn thời gian dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu trước khi nói, vì sao lại thế?

Vấn đề nằm ở chỗ là bạn không thể suy nghĩ bằng tiếng Anh. Đây là một trong những trở ngại cho người học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Chúng ta thường bỏ qua việc suy nghĩ bằng tiếng Anh, thay vào đó là nghĩ bằng tiếng Việt và cố dịch nó ra tiếng Anh. Đây là một thói quen xấu, được hình thành ngay từ đầu khi chúng ta bắt đầu tiếp xúc với một ngôn ngữ mới khi đã quá quen thuộc với ngôn ngữ của mình.

 

Đừng dịch trong đầu khi dùng tiếng Anh

 

Bạn đã cản trở quá trình giao tiếp của bạn khi suy nghĩ bằng tiếng Việt và cố dịch sang tiếng Anh rồi đấy. Cách tốt nhất là bạn nên suy nghĩ bằng tiếng Anh là cách giúp bạn thoát khỏi trường hợp này.

Đương nhiên, việc nói sẽ dễ hơn làm, vì cấu trúc trúc câu trong tiếng Việt khác với cấu trúc câu trong tiếng Anh. Nhưng đừng vì khó quá mà nản lòng.

Suy nghĩ bằng tiếng Anh không quá dễ dàng, nhưng hãy luyện tập nó hằng ngày khi bạn có điều kiện tập luyện.

Một số cách được đúc rút ra sau đây sẽ giúp cho bạn giải quyết được vấn đề không suy nghĩ bằng tiếng Anh, cụ thể như sau:

 

Hãy học từ vựng và cụm từ trong một hoàn cảnh cụ thể

 

Đừng cố học thuộc lòng từ, vì làm điều đó chẳng giúp cho bạn nhớ lâu và sử dụng nó. Đừng cố học thuộc như một con vẹt. Bạn cũng đang ghi nhớ từng trang trong từ điển, đúng không. Bạn hãy từ bỏ công việc này ngay, vì nó chẳng giúp ích được cho bạn khi bạn nói tiếng Anh khi giao tiếp. Hãy học cách sử dụng từ trong một văn cảnh nhất định để sử dụng đúng từ và nhớ lâu.

 

Tập nói chuyện với người bản xứ

 

Bạn sẽ học được rất nhiều thứ hay ho khi nói chuyện với người bản xứ đấy, đặc biệt là cách phát âm chuẩn và tạo thói quen tự tin khi nói chuyện. Bạn cũng sẽ có thêm động lực, vì thế việc học của bạn sẽ nhanh hơn, và có tiến triển tích cực hơn. Bạn cũng sẽ được góp ý sửa sai và loại bỏ các sai lầm khi dung từ và dung câu trong từng ngữ cảnh.

Nếu không có điều kiện nói chuyện trực tiếp với người bản xứ, thì hiện nay có rất nhiều cách cho bạn để có thể tiếp xúc được với họ, đặc biệt qua internet, mạng xã hội…

 

Thời gian học tiếng Anh nên là những khoảng thời gian ngắn

 

Hiện nay chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào internet, điều này làm chúng ta mất khả năng tập trung và phụ thuộc vào nó quá nhiều.

Cách tốt nhất là chúng ta nên đọc qua các bản tin vắn tiếng Anh và cố hiểu nội dung muốn nói gì. Bạn cũng có thể sử dụng thời gian ngắn trong lúc nghỉ ngơi để học tiếng Anh. Điều này sẽ tạo cho bạn thói quen hằng ngày mà không gây nhàm chán.

Được chia sẻ bởi Thonglanguage – Trang web học tiếng anh online tốt nhất.