Post No Sidebar

Thực hiện 10 nguyên tắc sau để học tốt ngoại ngữ

Kiên trì là yếu tố không thể thiếu khi học một loại ngoại nữa nào đó, tuy nhiên đôi lúc bạn sẽ cảm thấy chán nản vì phải tiếp thu và thực hành quá nhiều kiến thức, vậy làm thế nào để vượt qua điều đó? 10 nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn có thể tự tin đối đầu với bất cứ ngôn ngữ nào. Được chia sẻ bởi Thonglanguage.

 

  1. Vì sao bạn lại học ngôn ngữ đó?

 

Điều đầu tiên mà bạn cần phải nhận thức rõ ràng đó là “lý do” mà bạn học ngoại ngữ.  Vì bạn yêu thích ngôn ngữ đó? Vì công việc? Vì đi đi nước ngoài?…. Một lý do thuyết phục sẽ giúp bạn có động lực học tập, đủ để vực dậy bạn khi chán nản để tiếp tục quá trình học tập đầy thách thức.

  1. Hãy quyết tâm để việc học ngoại ngữ trở thành thói quen.

 

“Uể oải không gì bằng” là cảm giác đầu tiên của tôi mỗi khi đi học về nhà lại phải đối diện với một một đống bài tập (bài nghe, bài viết,….) Sẽ thật tốt khi học hành lại dễ dàng như việc đánh răng rửa mặt phải không nào?

 

Tuy nhiên để hình thành một thói quen cần phải có một quyết tâm rất lớn. Bạn cần phải kiên trì hoạt động đó mỗi ngày mà không được gián đoạn trong một thời gian dài. Đến khi hình thành thói quen học ngoại ngữ thì sẽ rất khó thay đổi nhưng nó sẽ thay đổi tương lai của bạn.

 

  1. Học tập theo sở thích của bạn.

 

Khi được làm việc mà mình thích bạn sẽ cảm thấy hứng khởi và không muốn dừng lại. Hãy học theo sở thích của bạn. Nếu bạn thích xem phim thì hãy xem những bộ phim bằng ngôn ngữ bạn đang học, nghe những bài nhạc bằng ngôn ngữ bạn đang theo đuổi nếu bạn thích nghe nhạc,…. Và hãy cố gắng học hỏi những gì mà bạn nghe được cho chính mình nhé.

  1. Đôi khi tò mò lại là đức tính tốt

 

Tìm tòi và học hỏi sẽ giúp bạn tiến bộ không ngừng. Đừng ngại làm quen một ai đó mà bạn thấy giỏi ngoại ngữ để chia sẽ kiến thức cho nhau hay xin một lời khuyên để học tốt. Hãy chọn lọc những điều mà bạn cho là phù hợp với bản thân nhé.

 

  1. Học trên mọi phương diện

Để được cho là tiếp thu tốt một ngôn ngữ thì có 3 phương diện mà bạn phải thành thạo đó là nghe, nói, đọc và viết. Hội tụ đủ 4 kỹ năn này sẽ giúp cho trình độ của bạn phát triển ngoài mong đợi. Tuy nhiên, bạn có thể tùy theo sở thích của mình mà lựa chọn ưu tiên kỹ năng nào trước rồi mới tiếp tục rèn luyện 4 cái còn lại hay học đồng đều cả 4 kỹ năng.

 

  1. Luôn lạc quan trong suy nghĩ

 

Dù cho bạn làm việc gì thì không thể tránh khỏi mặt khó khăn nhưng có thực hiện thành công hay không lại tùy thuộc vào suy nghĩ của mình. Khi nản lòng bạn sẽ chán chường rồi từ bỏ và thất bại nằm ngay trước mắt bạn.

 

Hãy nghĩ “nó chỉ là thử thách thôi” và thật tốt biết bao nếu tôi vượt qua được. Suy nghĩ lạc quan như vậy sẽ giúp bạn có một cái nhìn khác để đối mặt với những điều tưởng chừng như không thể.

 

  1. Hòa mình vào văn hóa và con người

 

Đây là điều không khó để thực hiện nhưng lại giúp cho bạn có thể sử dụng ngoại ngữ thành thục hơn và đôi khi còn giúp bạn có được những điều hay hoa mà người bản xứ mới biết.

 

Ví dụ nếu bạn đang học tiếng Trung thì hãy đến một con phố hay nhà hàng nào đó dành cho người Trung Quốc, trãi nghiệm ẩm thực của họ, nếu có thể hãy sang đó du lịch,… Một đề nghị rất có hiệu quả cho bạn đó là hãy kết bạn với vài người bản xứ qua mạng xã hội, giao tiếp trực tiếp, gọi điện,…Những việc này sẽ giúp bạn cảm thấy thích thú và vui vẻ hơn khi học.

 

  1. Thực hành vào chính suy nghĩ của mình

 

Đôi lúc bạn sẽ tình cờ có nhiều ý nghĩ trong đầu của mình như là : tối nay ăn gì? Làm gì? Cuốn sách này đắt quá, nhưng nó cũng tốt quá……., v..v…. Hãy chú ý giữ lại một suy nghĩ nào đó rồi dịch nó thành ngôn ngữ mà bạn đang học. Cứ xem việc này như một trò chơi nào đó và biến nó thành thói quen.

 

  1. Để đạt được mục địch lớn nhất định phải hoàn thành những mục tiêu nhỏ.

 

Việc học một từ vựng là điều không khó nhưng mỗi từ mà bạn học được sẽ giúp bạn tự tin hơn vào việc sau này mình sẽ giao tiếp tốt. Mỗi một thành tựu nhỏ mà bạn rèn luyện được là một viên gạch để bạn có cả ngôi nhà. Hãy cứ từ từ, đừng vội vã, đừng nản lòng mà hãy làm từng chút một nhé.

 

  1. Không được “Tự mãn”

 

Nhìn lại mà xem, thành tựu hiện nay của bạn là cả một quá trình rèn luyện khó khăn, mất rất nhiều thời gian và công sức và bạn xứng đáng để tự hào về điều đó. Nhưng đừng tự mãn với những gì mình đang có, kiến thức là vô tận hãy tiếp tục học hỏi nhiều hơn để tiến xa hơn.

Thật tuyệt vời khi cảm nhận được thành quả của mình đạt được sau bao công sức đã bỏ ra phải không  nào? Nếu bạn cảm thấy 10 nguyên tắc trên phù hợp với bản thân thì đừng ngại thực hiện ngay nhé!